A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ tiêm vaccine phòng Covid-19

Trẻ nhỏ từ 5 đến dưới 12 tuổi, nếu có tiền sử dị ứng; có rối loạn về tri giác, gặp hội chứng tâm lý đám đông, tăng động, giảm chú ý,… cần thận trọng khi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Đây là khuyến cáo của cơ quan y tế. Với trẻ đã mắc COVID-19, sau khi khỏi bệnh ít nhất 3 tháng, mới có thể tiêm vaccine phòng COVID-19, và tiêm các liều cơ bản của cùng 1 loại vaccine.

Khi đưa trẻ đi tiêm, phụ huynh cần cho nhân viên y tế biết chính xác về tiền sử tiêm chủng, tiền sử dị ứng của trẻ với các triệu chứng và phương pháp điều trị cụ thể, tình trạng bệnh lý nền, các loại thuốc trẻ đang sử dụng. Phụ huynh cũng nên mang theo sổ tiêm chủng của trẻ. Những điều này rất quan trọng để bác sĩ có thể ra quyết định phù hợp.

Sau khi tiêm chủng, luôn cần có người hỗ trợ bên cạnh trẻ 24/24 giờ, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm.
Tuy nhiên, trẻ không cần trì hoãn lịch tiêm chủng các loại vaccine khác, không cần dừng các thuốc trị bệnh mà trẻ đang uống.

Lưu ý, không nên cho trẻ uống các chất kích thích ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng. Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ. Không để nhiễm lạnh.

Nếu thấy sưng to nhanh ở vết tiêm thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau. 

Nếu sốt từ 38,5 độ C trở lên và không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 giờ cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 163
Hôm qua : 1.050
Tháng trước : 5.444